Loại virus khiến Justin Bieber bị liệt nửa mặt nguy hiểm đến thế nào?

Nam ca sĩ Justin Bieber gây xôn xao vì mắc hội chứng Ramsay Hunt từ một loại virus hiếm gây liệt nửa mặt. Loại virus này là gì và có nguy hiểm không? Cùng tìm hiểu ngay nhé!

Vào hôm thứ 6 tuần này, nam ca sĩ nổi tiếng người Canada Justin Bieber đã đăng tải một video mới lên Instagram nói về việc anh đang mắc phải hội chứng Ramsay Hunt từ một loại virus hiếm, khiến cơ mặt của anh bị căng cứng và dường như bị liệt hoàn toàn một bên mặt của mình.

Thông tin này khiến cộng đồng mạng xôn xao, đặc biệt là những người hâm mộ của nam ca sĩ lo lắng. Vậy loại virus gây nên tình trạng này là gì? Có thật sự nguy hiểm không? Cùng tìm hiểu rõ hơn qua bài viết nhé!

1Justin Bieber bị liệt nửa mặt do nhiễm virus hiếm

Như thông tin trong một bài đăng video dài gần 3 phút được đăng tải trên Instagram, nam ca sĩ Justin Bieber đã lên tiếng giải thích về việc mình đang mắc phải hội chứng Ramsay Hunt làm tê liệt một nửa khuôn mặt của anh, khiến các buổi diễn sắp tới sẽ bị hủy bỏ.

Loại virus mà anh cho là khá nguy hiểm đã khiến một nửa bên mặt phải của anh trở nên cứng đơ, tê liệt khi cử động miệng và chỉ chớp mắt được ở bên mắt trái.

“Như các bạn có thể thấy, con mắt này không hề chớp. Tôi không thể cười trên khuôn mặt này. Lỗ mũi này sẽ không di chuyển. Tôi đã bị tê liệt hoàn toàn một bên mặt”, Justin Bieber chia sẻ.

Justin Bieber bị liệt nửa mặt do nhiễm virus hiếmJustin Bieber bị liệt nửa mặt do nhiễm virus hiếm

Bên cạnh sự lo lắng, Justin cũng cho thấy sự lạc quan và một thái độ tích cực bởi anh đang tham gia luyện tập các bài tập trị liệu, nhằm giúp xây dựng lại các dây thần kinh cũng như cơ mặt trở lại bình thường.

Có thể thấy, hội chứng Ramsay Hunt từ một loại virus hiếm mà Justin Bieber đang mắc phải đã gây nên những biến chứng khá nguy hiểm, ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe, sinh hoạt. Do đó, chúng ta sẽ tìm hiểu rõ hơn về hội chứng này và cách phòng tránh qua những nội dung bên dưới nhé!

2Hội chứng Ramsay Hunt là gì?

Hội chứng được nhắc đến có tên là Ramsay Hunt, đây là một hội chứng do nhiễm phải loại virus varicella-zoster, một giống virus cũng gây nên bệnh zona và thủy đậu ở người. Điều này đồng nghĩa với việc là bất kì ai trong chúng ta đã mắc 1 trong 2 căn bệnh này thì đều có thể bị hội chứng Ramsay Hunt.

Hội chứng Ramsay Hunt được xem là một căn bệnh về rối loạn thần kinh hiếm thấy, dấu hiệu phổ biến là tê liệt mặt cùng với phát ban. Theo Tổ chức Quốc gia về Rối loạn hiếm gặp, căn bệnh này ở Mỹ mỗi năm ước tính cứ 100.000 người thì sẽ có khoảng 5 người mắc phải.

Hội chứng Ramsay Hunt do nhiễm virus varicella-zoster gây bệnh zona và thủy đậuHội chứng Ramsay Hunt do nhiễm virus varicella-zoster gây bệnh zona và thủy đậu

3Các triệu chứng của hội chứng Ramsay Hunt

Triệu chứng phổ biến là gây tê liệt mặt ở một mức độ nhất định, một số trường hợp khác còn có phát ban gây viêm đau đớn ở vùng da của tai hoặc vòm miệng, cổ họng.

Ngoài ra còn có các triệu chứng như: Đau tai, ù tai, mất thính lực, thích giác bị khuếch đại, buồn nôn, chóng mặt, mất vị giác, khô miệng và mắt,…

Các triệu chứng của hội chứng Ramsay Hunt như liệt mặt, ù tai Các triệu chứng của hội chứng Ramsay Hunt như liệt mặt, ù tai

4Nguyên nhân gây ra hội chứng Ramsay Hunt

Theo trang web Mayo Clinic, hội chứng này “xảy ra khi một đợt bùng phát bệnh zona ảnh hưởng đến dây thần kinh mặt, ở gần hai tai của bạn. Ngoài phát ban zona gây đau đớn, hội chứng Ramsay Hunt có thể gây tê liệt mặt và giảm thính lực ở tai bị ảnh hưởng”.

Như đã biết, hội chứng này do một loại virus cùng gây ra bệnh zona, thủy đậu. Khi bạn mắc bệnh thủy đậu, virus gây bệnh vẫn còn trong các dây thần kinh và có thể vẫn hoạt động trong nhiều năm sau đó, nên nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây kích ứng và làm viêm các dây thần kinh trên mặt.

Nguyên nhân gây ra hội chứng Ramsay HuntNguyên nhân gây ra hội chứng Ramsay Hunt

5Hội chứng Ramsay Hunt điều trị như thế nào?

Sau khi thực hiện các xét nghiệm để xác định rõ nguyên nhân. Nếu mắc phải virus trên thì người bệnh sẽ được chỉ định phác đồ điều trị. Nếu không bị ảnh hưởng nhiều đến dây thần kinh thì có thể khỏi trong vòng vài tuần hay vài tháng.

Theo tờ NY Post “Thật không may đối với một số người, mất thính giác và tê liệt có thể trở thành vĩnh viễn”, điều này đồng nghĩa khi những di chứng xảy ra thì người bệnh phải gánh chịu mà không thể chữa trị.

Hội chứng Ramsay Hunt có thể điều trị khi sử dụng thuốc kháng virus theo chỉ định từ bác sĩ như famciclovir hay acyclovir, cùng với các loại corticosteroid chống viêm như prednisone trong vòng 3 ngày kể từ khi có triệu chứng.

Hội chứng Ramsay Hunt điều trị bằng cách dùng thuốc và tập vật lí trị liệuHội chứng Ramsay Hunt điều trị bằng cách dùng thuốc và tập vật lí trị liệu

Bên cạnh đó, người bệnh có thể tập vật lý trị liệu với những bài tập cơ mặt để cải thiện và kiểm soát cơ mặt để dần dần được phục hồi. Trong trường hợp không thể nhắm mắt, bạn cần lưu ý chăm sóc mắt bằng cách sử dụng nước mắt nhân tạo hay thuốc mỡ bôi trơn để ngăn tổn thương giác mạc.

Có thể nhận thấy hội chứng Ramsay Hunt là một căn bệnh khá nguy hiểm mà bạn không nên chủ quan bỏ qua. Với những thông tin chia sẻ trên đây, hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn nâng cao cảnh giác hơn để bảo vệ sức khỏe của cả gia đình nhé!

Chọn mua nước rửa tay các loại bán tại Nội thất Tây Ninh để phòng ngừa virus gây bệnh:

Nội thất Tây Ninh

Nguồn: https://www.bachhoaxanh.com/kinh-nghiem-hay/loai-virus-khien-justin-bieber-bi-liet-nua-mat-nguy-hiem-den-the-nao-1438830

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *