Ý nghĩa và cách trồng, chăm sóc cây cau lùn

Cây cau lùn không chỉ có tác dụng làm cây cảnh trang trí mà còn có nhiều ý nghĩa phong thủy độc đáo. Hãy tìm hiểu kỹ hơn về cây cau lùn qua bài viết sau nhé!

Cây cau lùn thường được trồng trước nhà, vừa để trang trí vừa mang đến ý nghĩa phong thủy to lớn, tốt cho gia chủ. Vậy đặc điểm và ý nghĩa của cây cau lùn là gì, cùng Nội thất Tây Ninh tìm hiểu nhé!

1Tìm hiểu về cây cau lùn

Cây cau lùn là cây gì?

Cây cau lùn có tên khoa học là Areca catechu, thuộc họ Arecaceae (họ Cau). Cây cau lùn là loài cây thân cột thẳng (thiên tuế, cọ, dừa…). Cây có chiều cao từ 1 – 1.5m, dáng đẹp, thường được trồng làm cảnh trước sân nhà, vườn cây, khu công nghiệp,…

Cây cau lùn có tên khoa học là Areca catechu, thuộc họ Arecaceae (họ Cau)Cây cau lùn có tên khoa học là Areca catechu, thuộc họ Arecaceae (họ Cau)

Đặc điểm cây cau lùn

Thân cây cau lùn có nhiều đốt, đốt thân phình rộng, có rễ nổi. Lá cây cau lùn mọc tập trung ở đầu cây, lá có bẹ lớn ôm lấy thân, thường được gọi là mo, lá bên trong có màu xanh bóng, bắt mắt.

Hoa của loài cây này có màu trắng, đôi khi có màu xanh trắng. Khi hoa nở, từng chùm hoa nối với nhau có màu trắng rất đẹp, cùng với hương thơm thoang thoảng rất đặc biệt. Chính vì thế mà cây cau lùn được rất nhiều người ưa chuộng, mua về trồng làm cảnh.

Quả cây cau lùn hình trứng, khi còn non sẽ có màu xanh, lúc chín sẽ có màu vàng.

Thân cây cau lùn có nhiều đốt, đốt thân phình rộng, có rễ nổiThân cây cau lùn có nhiều đốt, đốt thân phình rộng, có rễ nổi

2Ý nghĩa phong thủy của cây cau lùn

Người xưa có câu: “Trước trồng cau, sau trồng chuối”, có nghĩa là nếu trước nhà trồng cây cau thì sẽ rất may mắn, giúp gia chủ luôn gặp điều may trong cuộc sống, đồng thời loại bỏ những vận khí xấu ra khỏi nhà.

Bên cạnh đó, cây cau lùn còn tượng trưng cho sự may mắn, một sự khởi đầu mới nhiều hi vọng cũng như tỏ lòng biết ơn đến người trên. Nên cây cau lùn còn được sử dụng trong các đám hiếu, hỉ, giỗ chạp, thờ cúng…

Cây cau lùn thuộc hành thổ nên thích hợp với gia chủ mệnh Thổ, Hỏa, mệnh Kim. Những mệnh này trồng cây cau lùn rất tốt cho tiền tài và danh vọng.

Trồng cây cau thì sẽ rất may mắn, giúp gia chủ luôn gặp điều may trong cuộc sống, loại bỏ những vận khí xấu ra khỏi nhà.Trồng cây cau thì sẽ rất may mắn, giúp gia chủ luôn gặp điều may trong cuộc sống, loại bỏ những vận khí xấu ra khỏi nhà.

3Cách trồng và cách chăm sóc cây cau lùn

Cách trồng cây cau lùn

Cách trồng cây cau lùnCách trồng cây cau lùn

Bước 1 Chọn giống cây trồng

Chọn cây giống ở nơi uy tín, có nguồn gốc rõ ràng. Chỉ chọn những cây có thân mập mạp, lá xanh, không sâu bệnh.

Bước 2 Xác định thời vụ trồng

Cây cau lùn có thể trồng quanh năm, tuy nhiên, thích hợp nhất vẫn là tháng 3 – 4 và tháng 8 – 10 trong năm.

Bước 3 Chuẩn bị đất trồng

Nên trồng cây cau lùn với đất cát pha, có trộn thêm phân chuồng hoai mục với tỉ lệ 4:1.

Chuẩn bị đất trồngChuẩn bị đất trồng

Bước 4 Trồng cây

Chọn vị trí thích hợp để trồng, đào hố hình vuông, cho bầu cây vào, để bộ rễ ngập xuống dưới hố, lấp đất lại. Bạn có thể bón thêm phân chuồng, phân hữu cơ kết hợp bón vôi để phòng sâu bệnh.

Cách chăm sóc cây

Cây cau lùn cần có ánh sáng tốt, vì thế không nên để cây ở nơi thiếu ánh sáng. Cây có bộ rễ chùm lớn và rất ưa ẩm nên bạn hãy tưới cây 2 lần/ngày để cây có đủ nước.

Cây rất dễ mắc các bệnh như rệp sáp, rệp phần ốc vảy… Nếu cây bị bệnh, bạn hãy dùng Supracide hoặc Suprathion để phun và diệt các sâu bệnh gây hại.

Cây có bộ rễ chùm lớn và rất ưa ẩm nên bạn hãy tưới cây 2 lần/ngày để cây có đủ nước.Cây có bộ rễ chùm lớn và rất ưa ẩm nên bạn hãy tưới cây 2 lần/ngày để cây có đủ nước

Trên đây là thông tin về ý nghĩa và cách trồng, chăm sóc cây cau lùn mà Nội thất Tây Ninh tổng hợp được. Mong rằng bài viết đã mang đến cho bạn nhiều thông tin bổ ích.

Chọn mua xịt phòng, sáp thơm bán tại Nội thất Tây Ninh:

Nội thất Tây Ninh

Nguồn: https://www.bachhoaxanh.com/kinh-nghiem-hay/y-nghia-va-cach-trong-cham-soc-cay-cau-lun-1433193

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *