Vì sao phanh xe có tiếng kêu khi trời mưa? Cách khắc phục nhanh chóng

Mùa mưa là và nước ngập thường khiến phanh xe có tiếng kêu. Tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục phanh xe có tiếng kêu nhanh chóng.

Khi đi xe máy vào những ngày trời mưa, phanh xe của bạn có thể phát ra tiếng kêu khó chịu. Hãy cùng Nội thất Tây Ninh tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục hiện tượng này nhé!

1 Vì sao phanh xe có tiếng kêu khi trời mưa?

Khi trời mưa, phanh xe thường có tiếng kêu gây nhiều khó chịu cho người chạy. Có 3 nguyên nhân chính dẫn đến phanh xe phát ra tiếng kêu loẹt xoẹt:

  • Do khi trời mưa sẽ khiến phanh xe bị nước cuốn theo cát, bụi bám vào
  • Do sự ma sát giữa má phanh và đĩa phanh khi tiếp xúc gặp phải lớp chất bẩn cản trở ở giữa.
  • Do phanh của bạn sử dụng quá lâu nên gặp tình trạng bị hao mòn.

Theo nguyên lý hoạt động thì cấu tạo của đĩa phanh và má phanh đều có lỗ thoát nước, thoát bụi. Tuy nhiên, với trường hợp như đi mưa thì lượng nước quá lớn thì lỗ thoát nước sẽ không hoạt động tốt.

Vì sao phanh xe có tiếng kêu khi trời mưa?Vì sao phanh xe có tiếng kêu khi trời mưa?

Bên cạnh đó, sử dụng dầu phanh kém chất lượng cũng sẽ dẫn đến các hư hỏng các bộ phận khác như: piston, mòn lớp tráng bạc, mất độ kín. Bạn nên chọn loại dầu phù hợp loại xe mình đang chạy để tránh hỏng xe.

Ngoài ra, sự mòn của má phanh còn làm mất độ bám và hư hại đĩa phanh. Bạn cần chú ý điều này để không làm hư hỏng phần phanh xe máy.

2 Cách khắc phục phanh xe bị kêu

Cách khắc phục nhanh chóng nhất cho hiện tượng này là bạn hãy hạn chế sử dụng phanh đĩa trước khi đi mưa. Bạn nên đi hạn chế tốc độ khi đi mưa và sử dụng phanh sau khi cần thiết. Điều này sẽ giúp bảo đảm an toàn khi phải lái xe lúc trời mưa và giúp hệ thống phanh bền hơn.

Sau khi đi mưa về, bạn nên làm sạch xe và hong thật khô để không bị dính bẩn vào phanh xe. Nếu như sau khi hạn chế phanh đĩa trước và làm sạch, hong khô xe mà phanh vẫn kêu thì bạn nên đi kiểm tra xe.

Khắc phục phanh xe bị kêu khi trời mưaKhắc phục phanh xe bị kêu khi trời mưa

Khi kiểm tra xe tại các cửa hàng, má phanh của bạn mònthì nên thay mới phanh và dán má mới. Nếu có vật cứng kẹt trong moay ơ thì nên tiện vớt lại cho tròn và phẳng. Còn nếu đĩa phanh cong vênh thì bạn nên để nhân viên hay người sửa xe thay đĩa phanh hoặc làm phẳng lại.

Ngoài ra, nếu người thợ nói cần thay dầu má phanh thì bạn nên dựa vào số km mà xe đã đi được để quyết định. Thông thường, bạn sẽ cần thay dầu và má phanh sau khi đi khoảng 20.000 km. Tuy nhiên, nếu bạn phải thường xuyên di chuyển bằng xe máy vào mùa mưa thì bạn cần phải thay sớm hơn.

Khắc phục phanh xe bị kêuKhắc phục phanh xe bị kêu

Chi phí khắc phục nếu thay má phanh mới sẽ dao động trong khoảng từ 80.000 đồng đến 200.000 đồng. Còn chi phí thay đĩa phanh sẽ có giá khoảng 120.000 đồng đến 300.000 đồng tùy thuộc vào hệ thống phanh.

Bạn lưu ý nên đi kiểm tra xe và phanh xe tại các cửa hàng sửa xe uy tín hoặc tại các showroom của hãng xe để đảm bảo về chất lượng và dịch vụ.

Qua bài viết trên, Nội thất Tây Ninh đã cung cấp cho bạn những thông tin vô cùng cần thiết vào mùa mưa này. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn khắc phục được tình trạng này của xe máy.

Mua nước rửa tay và khẩu trang tại Nội thất Tây Ninh để bảo vệ sức khỏe khi ra đường:

Nội thất Tây Ninh

Nguồn: https://www.bachhoaxanh.com/kinh-nghiem-hay/vi-sao-phanh-xe-co-tieng-keu-khi-troi-mua-cach-khac-phuc-nhanh-chong-1436935

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *