Nhà tiền chế

Nhà Tiền Chế là gì?

Nhà tiền chế (hay còn gọi là nhà khung thép, nhà sắt tiền chế) là loại nhà được làm bằng thép, được chế tạo và lắp đặt theo bản vẽ kiến trúc và được sử dụng rộng rãi vào các công trình dân dụng để thay cho nhà bê tông theo truyền thống. Quá trình làm ra sản phẩm hoàn chỉnh (có kết hợp các bước kiểm tra và quản lý chất lượng) được trải qua 3 giai đoạn chính: Thiết kế, gia công cấu kiện và lắp dựng tại công trình. Toàn bộ kết cấu thép có thể sản xuất đồng bộ sẵn rồi đưa ra công trường lắp dựng trong thời gian khá ngắn.

Có những loại nhà tiền chế nào?

Hiện nay có 4 loại nhà tiền chế phổ biến.

nhà tiền chế là gì 5

 1. Nhà tiền chế dân dụng: Loại nhà được dùng để làm nhà ở, có mẫu mã đa dạng với chi phí khá rẻ. Bên cạnh đó, quá trình thi công loại nhà này khá nhanh chóng, tiết kiệm thời gian.
 2. Nhà tiền chế công nghiệp: bao gồm các nhà kho, phân xưởng,…
 3. Nhà tiền chế thương mại: là các cửa hàng tạp hóa, các cửa hàng tiện lợi, hay siêu thị, trung tâm thương mại,…
 4. Nhà tiền chế quân sự: mục đích của loại nhà này nhằm phục vụ cho quân sự như các doanh trại.

Các thông số căn bản để xác định một nhà tiền chế

 • Chiều rộng: Được tính từ mép ngoài tường đến mép ngoài tường còn lại.
 • Chiều dài: Được tính như chiều rộng nhưng dài hơn.
 • Chiều cao: Tính từ nốc trụ đến diềm mái nhà ( giao giữa tôn mái và tôn tường).
 • Độ dốc mái: Ảnh hưởng trực tiếp tới việc thoát mưa trên mái nhà. thường dc tính theo công thức i=15%
 • Bước cột: Khoảng cách giữa các cột theo chiều dọc nhà, được xác định dựa vào chiều dài và mục đích sử dụng của nhà.
 • Tải trọng: Các tác động lên công trình ( trọng lượng bản thân, hoạt tải mái, tải trọng gió, tải trọng cầu trục, tải trọng sàn, tải trọng sử dụng…).

Thành phần cấu tạo

 • Khung chính (cột, kèo thép).
 • Tấm thép tạo hình.
 • Tôn lợp.
 • Thành phần thứ yếu khác: cà gồ, dầm…

Ưu điểm của nhà tiền chế

– Nhà tiền chế có cấu tạo đơn giản, sử dụng hoàn toàn chất liệu thép nên sẽ giúp tiết kiệm chi phí đến 35%. – Tính linh hoạt cao trong vận chuyển, lắp đặt và bảo trì: Nhà máy được xây dựng bởi các thanh sắt, thép ghép lại nên việc di chuyển nguyên vật liệu từ nơi cung cấp đến nơi sử dụng là rất dễ dàng. – Có khả năng chịu lực cao và độ tin cậy cao. – Công nghiệp hóa cao. – Trọng lượng nhẹ so với các vật liệu khác giúp giảm áp suất. – Tiết kiệm vật liệu phụ (so với nhà truyền thống). – Cài đặt đơn giản, nhanh chóng, bất kể điều k iện thời tiết. – Tận dụng tối đa diện tích, không gian nhà xưởng. – Đồng bộ cao. – Dễ mở rộng: Khi nhà máy, nhà xưởng có nhu cầu mở rộng nhà máy hay cải tạo nhà xưởng thì nhà thép tiền chế giúp việc cải tạo, tháo dỡ rất dễ dàng và tiện lợi. – Chống thấm nước. – Thời gian thi công ngắn. So với các công trình khác, nhà tiền chế dân dụng có thời gian thi công khá ngắn. Nếu như làm các công trình bê tông phải mất nhiều tháng, nhiều năm thì đối với nhà khung thép này chỉ mất khoảng vài tuần hoặc vài tháng để hoàn thành ( tùy thuộc vào quy mô và nhân công xây dựng). – Không đòi hỏi tay nghề cao. -Không cần phải gia công cầu kỳ chỉ cần dựa vào bản vẽ để thực thi.

Ứng dụng thực tế

Thích hợp cho cách công trình lớn đòi hỏi độ bền cao như: nhà công nghiệp, nhà xưởng, nhà máy, xí nghiệp,…khung nhà công nghiệp là toàn bộ bằng thép khi nhà cao cần trục nặng, hoặc có thể hỗn hợp bê tông cốt thép, dàn và dầm thép. Ngày nay các công trình xây dựng công nghiệp đều dùng nhà tiền chế, ứng dụng rất đa dạng, từ nhà cấp 4, nhà để xe đến các trung tâm thương mại.

Những lưu ý của nhà tiền chế

– Kháng lửa nhỏ: Thép không dễ cháy, nhưng ở nhiệt độ cao thép sẽ giảm độ bền, dễ bị sụp đổ. Tuy nhiên, ngày nay các công ty xây dựng thép tiền chế đã tìm ra giải pháp cho vấn đề này. – Đối với các công trình chống cháy, như kho dự trữ lửa, nhà ở, nhà công cộng, khung thép cao tầng, vv, thép phải được phủ bằng vật liệu chống cháy (bê tông, gốm, sơn …), mọi người cần chuẩn bị các biện pháp tốt để ngăn chặn lửa. – Ăn mòn, gỉ: thép rất dễ bị oxi hóa, do đó khung thép đúc sẵn thường được sơn bên ngoài để bảo vệ và làm cho thẩm mỹ cho tòa nhà. – Chi phí bảo dưỡng cao: những ngôi nhà tiền chế luôn cần thường xuyên được bảo dưỡng để đảm bảo độ bền.   Nếu bạn có nhu cầu thi công nhà tiền chế hãy liên hệ với chúng tôi: 📱Hotline: 0919511911 🏠Địa chỉ: 79 Điện Biên Phủ – phường Ninh Sơn – tỉnh Tây Ninh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *