Cây ổ phụng là cây gì? Ý nghĩa phong thủy, đặc điểm và cách chăm sóc cây ổ phụng

Cây ổ phụng là một trong những loài cây dương xỉ được yêu thích nhất hiện nay. Hãy cùng tìm hiểu xem ý nghĩa phong thủy, đặc điểm và cách chăm sóc cây ổ phụng.

Cây ổ phụng ngoài tác dụng làm đẹp cho cảnh quan, thì nó còn sở hữu cho mình nhiều ý nghĩa phong thủy, cũng như có tác dụng trong việc chữa bệnh. Hôm nay, hãy cùng Nội thất Tây Ninh tìm hiểu về ý nghĩa phong thủy, đặc điểm và cách chăm sóc cây ổ phụng nhé!

1 Cây ổ phụng là cây gì?

Cây ổ phụng là cây gì?Cây ổ phụng là cây gì?

Cây ổ phụng hay còn có nhiều tên gọi khác như cây tổ phụng, cây ráng ổ phụng, cây tổ quạ,… Có tên khoa học là Asplenium nidus, thuộc họ dương xỉ (Aspleniaceae).

Theo nghiên cứu thì cây ổ phụng thường sinh trưởng và phát triển ở những cách rừng mưa rộng lớn nhiệt đới. Chúng phân bố ở các khu vực như Philippin, Úc,… Còn ở Việt Nam bạn có thể bắt gặp loài cây này ở các tỉnh Tây Nguyên, Đồng Nai, Lâm Đồng,…

Cây ổ phụng trong tự nhiên là một cây sống nhờ (sống bám) trên các cây than gỗ hoặc các mặt đá. Lá của cây mọc lên từ gốc, xếp đều thành hình tròn trông khá giống hình dạng của một chiếc tổ chim. Mép lá thì uốn lượn, lại khá to, dày và có thể dài đến 30-80cm, tựa như một chiếc đuôi phượng uy nghi, có lẻ vì vậy mà cây có tên ổ phụng.

Vì thuộc họ cây dương xỉ, nên chúng sinh sản bằng bào tử bám lên phần mặt dưới của lá, chứ không có hoa hay quả.

2 Ý nghĩa của cây ổ phụng

Ý nghĩa của cây ổ phụngÝ nghĩa của cây ổ phụng

Cây ổ phụng có những chiếc lá lớn xếp chồng lên nhau, bảo vệ cho những chiếc lá nhỏ hơn bên trong, tựa như một gia đình đùm bọc lẫn nhau. Vì hình dáng đặc biệt này mà trong phong thủy, cây được cho rằng có tác dụng duy trì hòa khí, sự ấm êm trong gia đình.

Ngoài ra, chim phụng hay chim phượng là loài chim được ví như loài chim của sức sống mãnh liệt, và sự tái sinh từ ngọn lửa. Vì thế chữ “phụng” trong tên của cây còn mang hàm nghĩa là nói loài cây này sống đầy mạnh mẽ, và dai dẳng bất chấp mưa sa bão táp vô cùng khắc nhiệt ở trong rừng.

Cây hợp với những người mang trong mình mệnh Hỏa và Thủy. Những người thuộc 2 mệnh này khi trồng cây ổ phụng sẽ giúp vận khí công việc hanh thông hơn, ngoài ra còn giúp gia đình, anh chị em trong nhà hòa thuận.

3 Các chăm sóc cây ổ phụng

Các chăm sóc cây ổ phụngCác chăm sóc cây ổ phụng

Cây ổ phụng rất dễ trồng và dễ chăm sóc, bạn có thể tham khảo các lưu ý sau đây để chăm sóc cây tốt nhất nhé:

  • Nếu bạn trồng cây từ bào tử và mới nảy mầm thì nên tưới nước cho 2 lần mỗi ngày. Sau 1 tháng thì hãy đưa cay ra ngoài.
  • Cứ 4 – 5 tháng, bạn bón thêm phân cho cây để lá luôn được xanh tươi.
  • Cây rất dễ sống, chỉ cần cung cấp đủ nước và dinh dưỡng.

Trên đây là tất tần tật những thông tin về cây ổ phụng là cây gì và những công dụng trong đời sống. Hy vọng bài viết có những thông tin hữu ích mà bạn đang tìm kiếm!

Chọn mua xịt phòng, sáp thơm bán tại Nội thất Tây Ninh:

Nội thất Tây Ninh

Nguồn: https://www.bachhoaxanh.com/kinh-nghiem-hay/cay-o-phung-la-cay-gi-y-nghia-phong-thuy-dac-diem-va-cach-cham-soc-cay-o-phung-1433142

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *